search :      
: THBEV Price
 
       
 
“ไทยเบฟ” ผสานมือ “มูลนิธิอดัม สก็อต” สานต่อโครงการ “ชุมชนดีมีรอยยิ้ม” ลงพื้นที่ “บ้านลาน” ชุมชนนำร่องที่เห็นผลจริง
 

          บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดย คุณพลภัทร สุวรรณศร ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ผสานมือ มูลนิธิอดัม สก็อต โดย มร.ฟีล สก็อต บิดาของนักกอล์ฟชื่อดัง อดัม สก็อต ผู้ก่อตั้งมูลนิธิอดัม สก็อต สานต่อโครงการ “ชุมชนดีมีรอยยิ้ม” พร้อมลงพื้นที่ติดตามความเป็นอยู่และการพัฒนาด้านต่างๆ ของชุมชนนำร่องที่ บ้านลานหมู่ 5 อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันก่อน

          โครงการ “ชุมชนดีมีรอยยิ้ม” เป็นหนึ่งในปฏิบัติการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ซึ่งถือเป็นแนวทางการดำเนินงานของ ไทยเบฟฯ ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนา สร้างรอยยิ้มให้เกิดขึ้นในชุมชนทั่วไทย และสอดคล้องกับนโยบายของมูลนิธิอดัม สก็อต โดยผู้บริหารทั้ง 2 ท่านเล่าถึงที่มาที่ไปของความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ย้อนกลับไปเมื่อปี 2550 คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ของไทยเบฟ ได้มีโอกาสพบกับ มร.อดัม สก็อต ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิอดัม สก็อต และเกิดเป็นโปรเจกต์ความร่วมมือที่จะพัฒนาและช่วยเหลือชุมชนที่ขาดโอกาสในจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทย เป้าหมายหลักเพื่อให้ชุมชนเหล่านั้นสามารถอยู่ได้ด้วยตนเอง และสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชน โดยเลือกบ้านลานหมู่ จังหวัดขอนแก่น เป็นชุมชนนำร่อง พร้อมมอบเงินสนับสนุนผ่านสมาคมพัฒนาประชากร และชุมชน หรือ Population and Community Development Association (PDA) จำนวน 1 ล้านบาท”

          นับจากนั้นเป็นต้นมา ชาวชุมชนบ้านลานหมู่ 5 ได้นำเงินดังกล่าวไปเป็นเงินทุนของหมู่บ้านเพื่อพัฒนาอาชีพ ความเป็นอยู่ ตลอดจนการศึกษาดูงานชุมชนต้นแบบ มีการจัดการเงินทุนอย่างเป็นระบบในรูปแบบของธนาคารหมู่บ้าน จนในวันนี้ชาวบ้านต่างมีอาชีพเสริม นอกเหนือจากการทำการเกษตร มีการพัฒนามูลค่าสินค้าแปรรูปในรูปแบบต่างๆ ที่สำคัญเด็กและเยาวชนในพื้นที่ยังได้รับการดูแล ให้การศึกษา และเติมเต็มด้านกิจกรรมเสริมทักษะทั้งกีฬาและดนตรีอีกด้วย ปัจจุบันชุมชนดังกล่าวมีเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนกว่า 1.5 ล้านบาท

          การลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าของชุมชนบ้านลานหมู่ 5 ในครั้งนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น มีชาวบ้านมารอต้อนรับตั้งแต่ทางเข้าหมู่บ้าน และนำการแสดงท้องถิ่นมาให้ชมอย่างครึกครื้น พร้อมด้วยพิธีผูกข้อไม้ข้อมือและผ้าขาวม้าตามแบบประเพณีอีสาน นอกจากนี้ยังมีการออกร้านผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น พร้อมการสาธิตกระบวนการผลิตจนได้ผลิตภัณฑ์พร้อมจัดจำหน่าย

          ด้าน คุณพลภัทร สุวรรณศร ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ปลื้มใจมากที่ได้เห็นความสุข รอยยิ้ม ของกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มแม่บ้านที่มีอาชีพแสริมเพิ่มรายได้ รวมถึงกลุ่มเยาวชนที่มีการศึกษา มีโอกาสพัฒนาในด้านกีฬา ซึ่งทำให้เห็นว่าสิ่งที่เราทำเพื่อพัฒนาด้านอาชีพแก่ชุมชนแห่งนี้เริ่มมีผลงานให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นครับ”


          ในขณะที่ มร.ฟีล สก็อต บิดาของผู้ก่อตั้งมูลนิธิอดัม สก็อต กล่าวด้วยความรู้สึกไม่ต่างกันว่า “เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาเยี่ยมที่หมู่บ้านบ้านลานแห่งนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากที่ได้เห็นผู้คนมีรอยยิ้ม มีความสุข เด็กๆ มีของเล่นและมีโอกาสในการพัฒนาในทุกด้าน สิ่งเหล่านี้คงเกิดขึ้นได้ยากหากไม่ได้รับการสนับสนุนจาก ไทยเบฟฯ ต้องขอบคุณจริงๆ ครับ”


          ปิดท้ายกิจกรรมในครั้งนี้ ไทยเบฟฯ และ มูลนิธิอดัม สก็อต ร่วมมอบอุปกรณ์กีฬาให้แก่เด็กและเยาวชนในชุมชนบ้านลานหมู่ 5 เพื่อนำไปใช้พัฒนาทักษะด้านกีฬา และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ที่สำคัญไปกว่านั้นทั้ง 2 องค์กรยังตั้งเป้าหมายร่วมกันในการพัฒนาชุมชนของผู้ใหญ่ให้เป็นต้นแบบและแนวทางที่ดีให้เด็กๆ ในพื้นที่ได้เรียนรู้ เพื่อให้เด็กๆ เหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนต่อไป

 
ข้อมูล ณ วันที่ 04/06/2556
 

 
Thai Beverage Public Company Limited
         
กลุ่มผลิตภัณฑ์

รายงานการพัฒนาที่ยั่งยืน
 
 
 
© สงวนลิขสิทธิ์ 2558 บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)
  Social Network