search :      
: THBEV Price
 
       
 
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงพระราชทานถ้วยรางวัลโครงการ “ภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน ประจำปี 2559”
 
  สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยใน พระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดพิธีรับมอบถ้วยพระราชทานในการประกวดภาพถ่ายทั่วประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานครั้งที่ 29 โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดนิทรรศการภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน ประจำปี 2559 พร้อมพระราชทานถ้วยรางวัล และเหรียญเกียรติยศแก่ผู้ได้รับการคัดเลือกทั้งสิ้น 33 ราย ผู้สอบผ่านเกียรตินิยม ประจำปี 2559 ประเภท A-RPST จำนวน 3 ราย และผู้สนับสนุนการจัดงานเข้ารับพระราชทานของที่ระลึก โดยมี คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี รองประธานกรรมการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หม่อมหลวงตรีนุช สิริวัฒนภักดี ผู้บริหารศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา และ นายนิติกร กรัยวิเชียร นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เฝ้าฯ รับเสด็จ
  โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัล แก่ผู้ชนะเลิศ รวม 6 ถ้วยรางวัล ได้แก่
• รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พร้อมเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท
หัวข้อ : ตื่นศักราช
ชื่อภาพ : เสียงแรกของชีวิต
โดย : นางวรรนธนี อภิวัฒนเสวี

• รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
พร้อมเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท
หัวข้อ : ตื่นตา
ชื่อภาพ : บั้งไฟตะไลล้าน
โดย : นายประยนต์ ช่างเกวียน

• รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
พร้อมเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท
หัวข้อ : ตื่นไฟ
ชื่อภาพ : พนาเพลิง
โดย : นายยุรวุฒิ ศรีพรประเสริฐ

• รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
พร้อมเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท
หัวข้อ : ตื่นตระหนก
ชื่อภาพ : กรีดร้อง
โดย : นางสาวภัสสรี หลายชูไทย

• รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี
พร้อมเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท
หัวข้อ : ตื่นตัว
ชื่อภาพ : ตื่นตัวต่อการศึกษา
โดย : นายชัยสิทธิ์ รัตนชูศรี

• รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
พร้อมเงินรางวัล จำนวน 100,000 บาท
หัวข้อ : ตื่นตูม
ชื่อภาพ : Stampede Movement
โดย : นายสมโภช แตงไทย

  นางวรรนธนี อภิวัฒนเสวี ผู้ชนะเลิศถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หัวข้อ ตื่นศักราช ชื่อภาพ เสียงแรกของชีวิต เปิดเผยว่า “ถ้วยนี้เป็นถ้วยที่ 2 จากการส่งภาพเข้าประกวดในโครงการภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากในผลสำเร็จของภาพที่ส่งเข้าประกวด เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็พยายามฝึกฝนถ่ายภาพอยู่ตลอด สนใจศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ให้ลึกซึ้ง สำหรับภาพนี้พอเราได้รับโจทย์มาก็คิดถึงสิ่งใกล้ตัวสิ่งเกิดใหม่นั่นก็คือเด็กแรกคลอดเป็นชีวิตใหม่ที่จะเกิดบนโลกใบใหม่ เราเห็นหัวข้อแล้วเรารู้สึกว่าเราอยากเข้าไปถ่ายไปตามหาสิ่งที่จินตนาการไว้ ในปีต่อ ๆ ไปก็อยากที่จะฝึกฝนตัวเองตลอด อยากท้าทายความสามาถ ซึ่งในการประกวดโครงการภาพถ่ายแห่งแผ่นดินเป็นงานที่ทรงคุณค่า เพราะมีถ้วยพระราชทานเป็นรางวัล เชื่อว่าเป็นสิ่งที่สูงสุดที่ช่างภาพทุกคนใฝ่ฝันอยากจะได้ค่ะ”
  นายประยนต์ ช่างเกวียน ผู้ชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ หัวข้อ ตื่นตา ชื่อภาพ บั้งไฟตะไลล้าน เปิดเผยว่า “รู้สึกภูมิใจครับเป็นรางงวัลอันทรงเกียรติมากครับ ปกติเป็นช่างภาพสายเวดดิ้งครับ พอดีมีน้องในกลุ่มชวนมาส่งประกวดเลยลองดูครับเพราะว่าผมก็ชอบแนวของวิถีอยู่แล้วครับ โครงการนี้เป็นโครงการที่ใฝ่ฝันของช่างภาพหลาย ๆ ท่าน เพราะเป็นภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน และได้ถ้วยพระราชทานด้วยครับ ที่มาแรงบันดาลใจ มันเป็นตะไลที่มีที่เดียวในประเทศไทยหรือว่าที่เดียวในโลกก็ว่าได้นะครับ มันเป็นตะไลที่ใหญ่มาก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 เมตร ส่งเข้าประกวด 5 ภาพ ตื่นตัว ตื่นตา ตื่นศักราช ผมยังต้องเรียนรู้และศึกษาอีกเยอะ บางทียังตีโจทย์ไม่แตก บางทีก็คิดไม่ออก”
  นายยุรวุฒิ ศรีพรประเสริฐ ผู้ชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารหัวข้อ ตื่นไฟ ชื่อภาพ พนาเพลิง เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพนี้ว่า “ตอนไปถ่ายภาพนี้จริง ๆ ตั้งใจไปถ่ายวิวพระอาทิตย์ตกที่เพชรบูรณ์ แต่ระหว่างถ่ายก็เห็นควันมาจากอีกมุมหนึ่ง ก็เจอไฟป่าก็เลยถ่ายเก็บไว้ประมาณ 2-3 รูปพอเห็นการประกวดโครงการนี้มีหัวข้อตื่นไฟ ก็คิดว่าน่าจะตรงโจทย์เพราะว่าตอนถ่ายอยู่ก็ตื่นไปกับไฟ ถ่ายเสร็จก็รีบวิ่งหนีเลยครับเพราะแถวนั้นป่าก็โดนไหม้ไปหมดเลยครับ โครงการภาพถ่ายแห่งแผ่นดินเป็นโครงการแรกที่ส่งประกวดและส่งเข้าประกวดเพียงภาพเดียว ตอนส่งก็คิดว่าร่วมหาประสบการณ์ พอได้รับรางวัลรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากเลยครับยิ่งเป็นถ้วยวยพระราชทานด้วยแล้ว จริง ๆ ก็รักการถ่ายรูปมากกว่า 10 ปีเป็นงานอดิเรก แต่ไม่ได้เน้นจริงจังมาก ท่องเที่ยวก็ถ่ายกัน แต่หลัง ๆ รู้สึกว่าการถ่ายภาพมีอะไรที่น่าค้นหาก็ศึกษาลึกลงไปเรื่อย ๆ ทราบข่าวโครงการนี้จากเพื่อน ๆ ที่ชอบถ่ายรูปก็แชร์มาทางโซเชียลเนตเวิร์ค เห็นหัวข้อเลยคิดว่าน่าจะเข้าข่ายเลยส่งเข้าร่วมโครงการ ผมชอบถ่ายรูปธรรมชาติ ที่ไม่เหมือนคนอื่น เช่นคนทั่วไปจะมองฟ้า เย็น เช้า เหมือนกันหมด ถ้าเป็นคนถ่ายภาพจะมองฟ้าแต่ละช่วงเวลาไม่เหมือนกันทำให้เราเป็นคนช่างสังเกตุแล้วก็ฝึกความอดทนเพราะบางภาพก็ต้องยืนอยู่เกือบสองชั่วโมงเพื่อภาพไม่กี่ภาพครับ”
  นางสาวภัสสรี หลายชูไทยผู้ชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หัวข้อ ตื่นตระหนก ชื่อภาพ กรีดร้อง เปิดเผยว่า “ส่งเข้าประกวดในโครงการนี้แค่สองภาพและภาพนี้ได้รางวัลและก็มีอีกภาพหนึ่งได้จัดแสดงส่งมา2หัวข้อ ในหัวข้อตื่นตระหนกกับตื่นตูม พอได้รางวัลแล้วรู้สึกภาคภูมิใจมาก ดีใจมากเพราะเป็นถ้วยรางวัลพระราชทาน อีกเรื่องทราบว่าเป็นพระบรมราชวินิจฉัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็เลยรู้สึกปลื้มปิติ ณ เวลานี้รางวัลนี้ก็เป็นรางวัลที่สูงสุดในชีวิตแล้วค่ะ สำหรับโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมากสร้างแรงบันดาลใจให้กับช่างภาพในการพัฒนางานและก็การทำให้ได้เห็นงานของผู้ที่ส่งประกวดรูปของคนอื่นด้วยค่ะ”
  คุณชัยสิทธิ์ รัตนชูศรี ผู้ชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี หัวข้อ ตื่นตัว ชื่อภาพ ตื่นตัวต่อการศึกษา เปิดเผยว่า “ปกติก็ไม่ได้เป็นตากล้องมืออาชีพอยู่แล้วเป็นแพทย์ทำงานที่โรงพยาบาลแต่เป็นคนชอบถ่ายรูปกับเพื่อนๆ ก็เลยลองส่งรูปเข้าประกวดดูพอได้ก็รู้สึกดีใจและก็ปราบปลื้มมากที่พระองค์ท่านทรงเลือกภาพของเราปีนี้เป็นปีที่สองแล้วที่ได้ส่งเข้าร่วมประกวดปีที่แล้วผมได้เหรียญทองแดงเป็นรางวัลที่สูงสุดในชีวิต ทันทีที่ได้ทราบหัวข้อก่อนเป็นหัวข้อตื่นตัวอยากทำในเรื่องของการตื่นตัวในเรื่องของการศึกษาก็เลยถ่ายเกี่ยวกับเด็กเพราะว่าเดี๋ยวนี้เด็กในยุคปัจจุบันในเมืองหรือว่าชนบท ในภาพก็จะเป็นเด็กชนบทเป็นการตื่นตัวเกี่ยวกับการศึกษาสามารถที่จะจัดกลุ่มการอ่านหนังสือมีหนังสือเรียนแล้วก็หนังสือความรู้รอบตัวมีหนังสือนอกชั้นเรียนอย่างเช่นหนังสือภาษาอังกฤษ หนังสือของแพทย์ ที่สามารถอ่านได้และก็มีแทบเล็ทสามารถหาความรู้ได้จากอินเตอร์เน็ต ในรูปสื่อถึงการตื่นตัวของการศึกษาของเด็กในยุคใหม่ ที่เอาภาพเด็กเพราะคิดว่าให้ความสำคัญกับการศึกษาถ้าเด็กให้การตื่นตัวกับการศึกษาสามารถเอาไปใช้ในอนาคตได้สามารถเอาไปดำรงชีวิตได้ต่อไปครับ”
  นายสมโภช แตงไทย ผู้ชนะเลิศถ้วยพระราชทานทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี หัวข้อ ตื่นตูม ชื่อภาพ Stampede Movement เปิดเผยว่า “ตอนแรกที่ทางสมาคมโทรมาดีใจก่อนเลยไม่คิดว่ารูปของเราจะเข้าจริงๆก็หวังไว้ลึกๆ ต้องบอกว่าอยากให้รูปเข้ารอบ8รูปสุดท้าย แต่จะไปถึงไหนก็แล้วแต่ก็ไม่เป็นไรแล้วแต่จังหวะว่าจะได้หรือไม่ได้มากกว่าส่งมาหลายรูปเหมือนกันส่งเกือบทุกหัวข้อ นี่ไม่ใช่การประกวดครั้งแรกแต่เคยส่งมาหลายครั้งแล้วปีก่อนๆบางทีก็ได้เหรียญทองแดงบางทีก็เป็นเหรียญเงิน แต่เพิ่งได้ถ้วยเป็นครั้งแรก สำหรับภาพนี้ต้องการแสดงให้เห็นถึงอากัปกริยาว่าสัตว์ทุกตัวจะมีสัญชาตญาณเวลาที่เกิดเหตุอะไรขึ้นเขาจะต้องขยับตัวพร้อมกันโดยอัตโนมัติเป็นสัญชาตญาณของเขาเลย ก็เลยต้องการนำเสนอตรงนั้นคือนกเวลาเกิดเหตุการณ์เราจะได้ยินเกี่ยวกับสัตว์เวลาตื่นตูมพอเขาขยับตัวเยอะเยอะภาพนี้มาจากภาพทั้งหมด6ภาพมารวมกันเมื่อต้องการให้เห็นถึงการซ้ำ ซ้ำของอาการตื่นตัวที่ว่านี้การขยับปีกการมูฟเม้นของเขาก็เลยใช้ 6ภาพนี้มาซ้ำกันให้กลายเป็นแพตเทิร์นขึ้นมาครับ
  นิทรรศการภาพถ่ายแห่งแผ่นดิน ประจำปี 2559 จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 15-23 สิงหาคม 2559 ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดนิทรรศการ และรายละเอียดโครงการในปีต่อไป ได้ที่เว็บไซต์ www.rpst.or.th และ www.thaibev.com
 
ข้อมูล ณ วันที่ 19/08/2559
 

 
Thai Beverage Public Company Limited
กลุ่มผลิตภัณฑ์

รายงานการพัฒนาที่ยั่งยืน
การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ข่าวและกิจกรรม
เอกสารเผยแพร่
 
 
 
  Social Network