Search :   
: THBEV Price
 
       
 
ขอเชิญชวน ร่วมงานสมโภชพระอาราม ๑๙o วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
 

  วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมเสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ ๒๕๖๑ พร้อมเชิญชวนร่วมงาน สมโภชพระอาราม ๑๙o ปี ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ ๔ ด้วยการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของชุมชนหรือที่เรียกว่า บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ได้สัมผัสกับบรรยากาศงานวัดร่วมสมัยกลางกรุงที่หาชมได้ยาก ตื่นตา และเพลิดเพลินใจไปกับการรับชมมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ที่จัดเต็มตลอด ๓ วัน ๓ คืน ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ ตั้งแต่เวลา ๑๗.oo - ๒๒.oo น. ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พร้อมเชิญชวนร่วมแต่งกายด้วย “ผ้าขาวม้าไทย” เพื่อร่วมสืบสานอัตลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล

  เกี่ยวกับรายละเอียดการจัดงานสมโภชพระอาราม ๑๙o ปี ครั้งนี้ พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาส วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ให้ข้อมูลว่า “วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นศาสนสถานสำคัญที่อยู่คู่กรุงรัตนโกสินทร์มายาวนาน ถูกจัดให้เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ที่สมเด็จพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งเป็นเจ้าพระยาคลัง ว่าที่กรมท่าและพระสมุหกลาโหม ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๑ และได้ถวายเป็นอารามหลวงในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ได้รับพระราชทานนามว่า “วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร” จนถึงปัจจุบันมีอายุ ๑๘๙ ปี โดยมีปูชนียสถานที่สำคัญ ประกอบด้วย พระอุโบสถ พระวิหาร รวมไปถึง พระบรมธาตุมหาเจดีย์และ พรินทร์ปริยัติธรรมศาลา ซึ่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยม (อันดับ ๑) หรือ Award of Excellence ด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก จากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก เมื่อปี ๒๕๕๗

  โดยในส่วนของรายละเอียดการจัดงานสมโภช ๑๙o ครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนร่วมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต และครอบครัวต้อนรับปีใหม่ ๒๕๖๑ ด้วยการสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธนาค หลวงพ่อแขก และพระพุทธรูปปางนาคปรกพันปี พร้อมชมความงดงามของ พระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา หนึ่งเดียวของไทยที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลกจาก UNESCO และเที่ยวชม เขามอ ซึ่งเป็นภูเขาจำลองขนาดเล็ก ก่อด้วยศิลาตั้งอยู่กลางสระน้ำบริเวณหน้าวัดที่เป็นรมณียธรรมสถานแห่งความสงบ และรื่นรมย์ ที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นถาวรวัตถุสำคัญของชาติ เรียกได้ว่าพุทธศาสนิกชนทั้งหลายจะได้ทั้งความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และยังอิ่มเอมไปกับบรรยากาศงานวัดร่วมสมัยแบบไทยๆ ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน และสำหรับการจัดงานปีนี้ เราได้เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวร่วมแต่งกายด้วยชุด ผ้าขาวม้าไทย เพื่อร่วมกันสืบสาน และเชิดชูอัตลักษณ์ความเป็นไทยเอาไว้ไปสู่รุ่นลูก รุ่นหลานต่อไป พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก

  ซึ่งในการจัดงานครั้งนี้ ทางวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ต้องขอขอบคุณ คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในนาม มูลนิธิสิริวัฒนภักดี เป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดงานสมโภชพระอารามเป็นอย่างดีมาอย่างต่อเนื่อง”

  นอกจากนี้ ในงานสมโภชพระอาราม ๑๙o ปี นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมฟังเสวนาพิเศษหัวข้อ “วิถีธรรมวิถีไทย หล่อหลอมดวงใจ ณ ย่านกะดีจีน” โดยพระพรหมบัณฑิตเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ร่วมชมการประกวด ลิเกชาดก เฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวด อาหาร ๓ ศาสน์ ย่านกะดีจีน พร้อมเพลิดเพลินใจไปกับการรับชมมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย อาทิ การแสดงนาฏศิลป์ไทยในชุดการแสดงต่าง ๆ เช่น รำตังหวาย/ ตาลีกีปัส/ ฟ้อนโก๋ยมือ/ ฟ้อนขันดอก/ ฟ้อนภูไท/ เถิดเทิง/ พลอง-ไม้สั้น/ ชนไก่/ หนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา และยังพบกับการแสดงเชิดสิงโตเด็กจากโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร/ การแสดงกลองสะบัดชัยจากโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร/ การแสดงหุ่นเล็กคลองบางหลวงจากคณะทำนาย การแสดงศิลปะการต่อสู้แม่ไม้มวยไทย/ การแสดงโขนพากย์สด โดย อาจารย์ประสาท ทองอร่าม (ครูมืด) พร้อมช้อป ชม ชิม เต็มอิ่ม ท่ามกลางศูนย์รวมความอร่อยของอาหารนานาชาติจากชุมชนคลองสาน-กะดีจีน และสุดยอดของดีจากร้านค้าชุมชน และร้านค้าประชารัฐ กว่า ๗๗ ร้านค้า ที่มารวมไว้ที่นี่ที่เดียว

  ร่วมสัมผัสบรรยากาศงานวัดร่วมสมัย ท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ พร้อมเสริมความเป็นสิริมงคลรับ ปีใหม่ ๒๕๖๑ อิ่มบุญ สุขใจ แบบนี้ได้ในงาน “สมโภชพระอาราม ๑๙o ปี” วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ตั้งแต่วันที่ ๑๒-๑๔ มกราคม ๒๕๖๑ เวลา ๑๗.oo - ๒๒.oo น. ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์และความเคลื่อนไหวได้ที่ www.watprayoon.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ o๒-๔๖๖-๑๖๙๓

 
As of date 04/01/2018
 

 
Thai Beverage Public Company Limited
Product Groups

Sustainability Report
ThaiBev News
Publications
 
 
 
 Copyright © 2015 Thai Beverage Plc. All Rights Reserved.
  Social Network